Hôm nay, Helen sẽ bật mí với cả nhà hành trình ra đời của những cuốn sách nấu ăn đầu tiên cộp mác Helen. Nếu bạn nào đang có ý định viết và xuất bản sách tương tự thì đừng quên tham khảo và chia sẻ thêm về kế hoạch của bạn cho Helen được biết nhé.

Là một người thích xem những hướng dẫn trực quan sinh động, có âm thanh hình ảnh kết hợp, thú thật, Helen rất hiếm khi đọc sách nấu ăn. Helen càng không nghĩ sẽ có lúc mình trở thành tác giả của vài đầu sách đã được xuất bản trên trên thị trường trong và ngoài nước như bây giờ.

Sau vài năm làm video Youtube, có không ít khán giả trên kênh Helen’s Recipes đã bày tỏ mong muốn được cầm trên tay một “ấn phẩm” hữu hình nào đó của Helen, thay vì chỉ đơn thuần gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với nhau trên internet . Từ một vài người ít ỏi ban đầu, số lượng khán giả có cùng đề xuất đã tăng nhanh chóng theo thời gian. Trước yêu cầu này, Helen bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn cho việc tập hợp các công thức của mình để xuất bản sách.

Thời gian này Helen chỉ làm video nói tiếng Anh trên Youtube, các khán giả của kênh cũng đa phần ở nước ngoài. Do đó, nếu xuất bản sách, ắt hẳn đó phải là một quyển sách được viết bằng tiếng Anh, và do một nhà xuất bản quốc tế nào đó chịu trách nhiệm biên tập. Thế nhưng, Helen chưa có bất kỳ mối quan hệ nào với ngành xuất bản, cũng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Dựa trên những tìm tòi của mình, Helen được biết rằng Amazon có dịch vụ “self-publishing”, hiểu nôm na là tự viết sách rồi đăng bản mềm của quyển sách này lên hệ thống của Amazon. Nếu có khách hàng muốn mua sách, Amazon sẽ chịu trách nhiệm in ấn và gửi thẳng đến tay độc giả. Bên cạnh đó, do Amazon có mặt rộng rãi ở nhiều nước khác nhau nên việc in ấn và cung cấp sách kiểu này cũng đặc biệt thuận tiện cho đối tượng độc giả chính của kênh Helen’s Recipes.

Tính từ lúc Helen lập tài khoản của mình trên Amazon, phải mất một khoảng thời gian rất lâu sau đó, Helen mới thực sự hoàn thành quyển sách của mình. Helen không có sẵn bất cứ một quy trình tiêu chuẩn nào về việc làm sách do trước khi bắt tay thực hiện ấn phẩm đầu tiên này, Helen chưa bao giờ đọc một quyển sách hướng dẫn nấu ăn nào cả.

“Tay không bắt giặc” là vậy nhưng Helen cứ miệt mài làm theo đúng những gì mình tưởng tượng trong đầu về một độc giả yêu mến ẩm thực Việt Nam nào đó, mặc dù chưa biết đến kênh Youtube của Helen’s Recipes, tuy nhiên, vẫn có thể thành công chế biến món ăn dựa trên công thức từ quyển sách mà không cần phải tham khảo thêm những video hướng dẫn nào khác

Để làm được như vậy, nội dung quyển sách phải chi tiết, các công thức cần được biên soạn kỹ càng. Helen tự tay chụp đầy đủ các bước thực hiện. Nguyên liệu cũng được đong đếm, đo lường cẩn thận theo từng đơn vị nhỏ nhất.

Tâm huyết và công sức bỏ ra của Helen cho quyển sách đầu tiên mang tên “Vietnamese food with Helen’s recipes” cuối cùng cũng mang lại trái ngọt. Quyển sách được tích cực đón nhận trên Amazon đến mức, Amazon đã giúp Helen định dạng và xuất bản cuốn sách này trên Kindle (một loại thiết bị đọc sách do Amazon sản xuất).

Chia sẻ đã dài, Helen xin tạm dừng tại đây. Ở phần tiếp theo, Helen sẽ bật mí thêm những cơ duyên đã giúp cho quyển sách đầu tiên này được in ấn và phát hành cả ở Việt Nam, mở đường cho một số tựa sách tiếp theo của Helen ra đời ở Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Mong cả nhà đón đọc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào muốn trao đổi về việc viết sách, cả nhà đừng ngại chia sẻ thêm để Helen được biết nhé.